โลกขนมปังนานาชาติ
ขนมปังเป็นอาหารที่ไม่ใช่ขนม สมัยอยุธยาตอนที่ชาวยุโรปมาอยู่กันมาก นำแป้งสาลีเข้ามาด้วย ทำขนมปังกินกันตามภาษาคนคิดถึงบ้าน ยังติดการกินอยู่แบบฝรั่งที่กินขนมปัง ฝรั่ง ไม่ได้หุงข้าวกินกันแบบบ้านเรา เพราะข้าวสาลีหุงได้ แต่รับประทานไม่ได้ เพราะจะเละจนไม่น่ารับประทาน และพกพาไปเป็นเสบียงลำบาก สมัยก่อนไม่มีถุงพลาสติก กล่องพลาสติก ขนมปังจึงเป็นวิธีการกินที่ชาญฉลาด เพราะแห้ง เบา และเก็บได้นาน หากห่อผ้าแห้งไว้สามารถเก็บไว้ได้หลายวัน
คำว่าขนมปัง ไทย รับมาตรง ๆ จากภาษาฝรั่งเศสคือ " Pan " อ่านว่า " แปง " คนไทยเห็นว่า ไม่น่าจะเป็นอาหารหลักได้ จึงเรียกว่าขนม เรียกติดปากมาตลอดว่า ขนมปัง ขนมปังที่คนไทยคุ้นเคยที่สุด เห็นจะเป็นขนมปังแถว สมัยก่อนเรียก ขนมปังปอนด์ เจ้าตลาดสมัยก่อนคือ ไซเลอร์ ปัจจุบันแบรนด์นี้ไม่มีแล้ว ลองลงมาก็มีแบรนด์ไทย ตรา " AA " ซึ่งหายจากตลาดไปเช่นกัน
ชาวฝรั่งเศส นิยมทำขนมปังเป็นเส้นยาว ๆ ชาวโลกเรียกว่า French Bread ยาวประมาณ 50 ซม. ผิวนอกแข็งมาก ทุบหัวคนเจ็บ คนฟันไม่ดีห้ามกัดตรงๆ รสชาติจืดๆ ไม่ใส่น้ำตาล ชาวฝรั่งเศสมีรสนิยมในการทำขนมปังมาก ดูแล้วน่าบริโภคไปหมด คนเวียดนามได้สูตรการทำ ขนมปังจากฝรั่งเศส ทำขนมปังเนื้อแน่น ไม่อ่อนพลิ้วแบบขนมปังไทย
ชาวอังกฤษ ชอบทำขนมปังเป็นก้อนกลม ขนาดประมาณ 12 ซม. มีแบบนุ่มและแบบแข็ง แบบนุ่มเรียกว่า Breakfast Roll รับประทานเป็นอาหารเช้า ตื่นนอนใหม่ ๆ เหงือกยังไม่อยู่ตัว เคี้ยวของนุ่ม ๆ ไปก่อน แบบแข็งเรียกว่า Dinner Roll รับประทานกับอาหารมื้อเย็น แข็งมาก บริหารเหงือกดีมาก เวลาเสิร์ฟ จะเสิร์ฟขนมปังด้านซ้าย เรียกว่า ซ้ายใครขวามัน หากใครคว้าด้านขวาโต๊ะนั้นต้องขวาหมด คือผิดหมดทั้งโต๊ะ และยังชอบทำขนมปังสะโคน สำหรับกินกับน้ำชาตอนบ่าย ชาวแดนิชชอบของหวาน ๆ ขนมปังแนวเขาจะออกหวานมาก เราเรียกว่า Danish Bread
ชาวเยอรมัน ทำขนมปังหลายแนวมาก มีทั้งเป็นแท่ง เป็นก้อน มีก้อนเล็ก ก้อนใหญ่ และก้อนยักษ์กินได้ทั้งตำบล และมีแบบขดเป็นวง 2 วง เรียกว่า Bretzel เหตุที่ทำเป็น 2 วงแบบนี้ ก็เพราะว่า ก่อนนั้นที่อาหารการกินขาดแคลน ทำเป็นก้อนตันๆ ไม่พอแบ่ง จึงทำเป็นเส้นเล็ก ๆ ขดเป็นวง แต่มีอุบายหลอกเด็กว่าการทำเป็นวง 2 วง ทำให้สามารถเห็นดวงจันทร์ได้ 2 ดวง
ชาวญี่ปุ่น เรียกขนมปัง ว่า " ปัง " ตรงตัว และทำขนมปังทุกแบบที่มีในโลก หากเข้าร้านขนมปังญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันมีอยู่มากมายในประเทศไทย จะพบขนมปังเป็นร้อยชนิด ดูลานตา ไม่รู้จะลองอะไรก่อนดี บ้านเราเมืองร้อนไม่จำเป็นต้องกินไขมันมาก ควรเลือกบริโภคขนมปังที่ไม่มีครีม หรือมีแต่น้อย หากกินเค้กหนึ่งชิ้น คิดได้ว่าเค้กเป็นเชื้อเพลิงชนิดหนึ่ง ได้พลังงานประมาณ 300 แคลอรี่ คุณต้องวิ่ง 840 เมตร ถึงจะเผาเจ้าเชื้อเพลิงนี้หมดไป ไม่ไปสะสมที่หน้าท้อง
อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำขนมปังทั้ง 5 ชนิด
1. ผ้าสักกะหลาด สีน้ำตาล สีแดง แบบหนา
2. ซิบฝรั่ง
3. ผ้าแบบบาง ใช้ทำดอกไม้ประดิฐ
4. เม็ดโฟม เบอร์เล็กสุด
5. ดินญี่ปุ่น
6. ลูกตา 10 คู่
7. กระดาษห่อพัสดุสีน้ำตาลเข็มและอ่อน
8. ผ้าดิบ
9. หลอดกาแฟสีน้ำตาล แบบงอได้
10. มือตุ๊กตา
11. เชือก
12. เม็ดมะม่วงหิมพาน เม็ดงาดำ งาขาว
13. ดินสอ กาว กรรไกร เข็ม ด้าย สีอคิลิก
ขั้นตอนการทำขนมปังไทย
- ตัดผ้าดิบให้เป็นรูปขนมปังแถว 2 ชิ้น รวมทั้งแขนและขา
- เย็บผ้าทั้ง 2 ชิ้นให้ติดกันโดยเว้นขอบผ้าประมาณ 1 ซม.
- กลับผ้าที่เย็บแล้วออกมา
- ใส่ใยสังเคราะห์ให้นิ่มพอดีๆ
- เว่นโคนแขนและขาไม่ต้องใส่ใยสังเคราะห์
เพื่อให้แขนและขางอได้
- เย็บแขนและขาเข้ากับตัวเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ขั้นตอนการทำขนมปังฝรั่งเศษ
- ทำโครงโดยการม้วนกระดาษให้เป็นทรงกระบอก 2 อัน
- ยัดเนื้อในทรงกระบอกด้วยกระดาษชนิดเดียวกันม้วนจนเต็ม
- ฉีกกระดาษห่อพัสดุเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1x1 ซม.
- ทากาวแล้วติดกระดาษให้ทั่วจนเต็ม
- ตากให้แห้งจะแข็งขึ้น
- ใส้ในขนมปังฝรั่งเศษ ทำด้วยกระดาษนำมาขยำให้เกิดความฟู แล้วคลี่ม้วนจนเต็ม
ขั้นตอนการทำขนมปังอังกฤษ
- นำดินญี่ปุ่นมาขึ้นรูปในส่วนของลำตัวให้มีแขนและขา
- ส่วนใบหน้าใช้โฟมทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว
- ส่วนหัวปั้นดินญี่ปุ่นให้เป็นรูปขนมปังอังกฤษแล้ววางประกบให้ติดกับส่วนใบหน้า
- ใช้น้ำเกลี่ยให้ทุกส่วนติดกัน
- ใช้วัสดุปลายแหลมทำลายแตกของขนมปัง
- ตากไว้ให้แข็ง ใช้เวลาประมาณ 1 วัน
- ลงสีอคิลิกให้คล้ายขนมปังอังกฤษ
- ตกแต่งลวดลายของเสื้อตามชอบเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
- ขนมปังอังกฤษด้านข้าง
- ขนมปังอังกฤษด้านหลัง
ขั้นตอนการทำขนมปังเยอรมัน
- ตัดผ้าดิบยาวประมาณ 1 เมตร 2 ชิ้น
- นำมาเย็บ 2 ชิ้นติดกับโดยเว้นห่างจากขอบประมาณ 1 ซม.
- ส่วนหัวเย็บโค้ง 1 ข้าง ส่วนปลายเว้นไว้ใส่ใยสังเคราะห์
- กลับผ้าให้ตะเข็บอยู่ด้านใน
- ยอมสีน้ำตาลให้คล้ายขนมปังฝรั่งเศษ
- ยอมสีน้ำตาลให้คล้ายขนมปังฝรั่งเศษ
- ตากจนแห้ง
- ใส่ใยสังเคราะห์จนเต็ม
- เย็บปลายอีกข้างให้โค้งเหมือนอีกข้าง
- ม้วนให้เป็นรูปขนมปังเยอรมัน
- เย็บซิบฝรั่งให้ติดกับปลายขนมปังทั้ง 2 ข้าง เผื่อให้เวลาม้วนไม่เด้งหลุด
- ติดลูกตา เม็ดมะม่วงหิมพาน งาขาว งาดำ ลงไป เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ขั้นตอนการทำขนมปังญี่ปุ่น
- ตัดผ้าสักกะหลาดให้เป็นวงกลม 4 วง
- เย็บ 2 วงติดกัน ทำ 2 คู่
- ใส่ใยสังเคราะห์พอประมาณ
- ส่วนที่เป็นสีดำใช้ผ้าที่ทำดอกไม้ประดิฐ ม้วนอับกัน 2 ชั้นเพื่อให้หนา
- ใส่เม็ดโฟมเบอร์เล็กเข้าไปจนเต็ม
- แล้วเย็บติดให้อยู่ระหว่างแผ่นขนมปังทั้งสอง
- ติดลูกตาและแขนลงไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
จัดพรีเซ้นโดยการจัดเป็นโต๊ะอาหารในแบบฝรั่ง
ที่เวลาทานขนมปังจะใส่ตะกล้าหวายและส่งขนมปังให้กันโดยการวนจากซ้ายมือจนรอบโต๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น